Vườn quốc gia Gunung Mulu ở Malaysia

Vườn quốc gia Gunung Mulu nằm ở tỉnh Sarawak, Malaysia. Vườn quốc gia này là một  trong những địa điểm hấp dẫn các nhà thám hiểm, nhà khoa học tới khám phá nhất trên thế giới. Gunung Mulu bao gồm hệ thống rừng nhiệt đới nguyên sinh chiếm 52.865ha cùng những dòng suối, dòng sông nước trong veo chảy xiết. Ngoài ra Gunung Mulu là vườn quốc gia nổi bật với 3 ngọn núi cao hung vĩ là Gunung Mulu, Gunung Api, và Gunung Benarat. Nhưng nổi bật nhất tại vườn quốc gia Gunung Mulu là hệ thống hang động đá vôi ẩn hiện dưới những ngọn đồi. Đây là hệ thống núi đá vôi lớn nhất trên thế giới.

Khoảng 5 triệu năm trước, hang động lâu đời nhất của Mulu được hình thành. Quá trình chuyển động nghiêng của trái đất đã tạo ra hai dãy núi đá vôi và sa thạch nằm cạnh nhau. Trải qua sự bào mòn của thời gian cũng tác động của những cơn mưa lớn, dòng nước chảy xiết từ sông, suối đã tạo thành hệ thống hang động ngầm như ngày nay.

Dưới tác động của nước mưa, tiếp tục bào mòn đá vôi tạo nên sự chạm trổ của các hang động. Nước tiếp tục nhỏ xuống tạo ra rất nhiều hình dạng đá độc đáo. Và thu hút nhất đối với du khách phải kể đến chiếc vòi hoa sen bằng đá có thể phun nước một cách tự nhiên.

Nơi đây còn có hàng loạt  những Pinnacles – tên gọi những cọc đá vôi nhọn với những hình dáng kỳ lạ, nhô ra từ sườn núi Gunung Api  ở độ cao 45m, mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng cho hiện tượng kỳ lạ này.

Ngoài điều lý thú của những hang động đá vôi, du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp  của rừng nguyên sinh khi đến Mulu. Nơi đây có hệ động thực vật đa dạng, phong phú. Theo thống kê tại đây có tới 4000 loài nấm, 3500 loại cây trong đó có 1500 loài hoa, 1700 loài rêu…Những con số về động vật cũng ấn tượng không kém như: 20000 động vật không xương sống, 485 loài kiến, 262 loài chim, 75 loài động vật có vú, 47 loài cá, 52 loài bò sát cùng rất nhiều loài động vật khác.

Chúng ta cũng không thể không nhắc tới hệ thống hang động của Gunung Mulu. Chúng mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ:

  • Hang Deer:  Đây là hang động lớn nhất thế giới mà du khách có thể đi xuyên qua. Đây cũng chính là nơi trú ngụ của hàng triệu con dơi
  • Hang Sarawak:  Đây là hang ngầm tự nhiên lớn nhất thế giới
  • Hang Nước trong:  Đây là hang dài nhất ở Đông Nam Á.